ผมหงอกก่อนวัย เพราะไม่รู้ 10 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ “ผมขาว”

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

มิถุนายน 22, 2019

  1. ใครที่เคยได้ยินมาเนิ่นนานว่าผมขาวยิ่งถอนผมก็ยิ่งขาวขึ้นเรื่อย ๆ ตรงนี้ไม่เป็นความจริง แต่ปัญหาของคนที่ชอบถอนผมขาวก็คือ หัวล้าน ผมบาง เพราะปกติ ผมคนเราจะงอกขึ้นใหม่ได้ราว 30-40 ครั้ง หากผมเส้นเดิมยังถูกถอนออกเรื่อย ๆ หมายความว่า โอกาสที่ผมบางหรือหัวล้านมีสูงมาก
  2. เวลาเราเห็นว่าผมขาว จริง ๆ แล้วสีผมนั้นอาจมีสีเทาหรือสีใส ๆ นั่นเกิดจากเม็ดสีของเส้นผมที่ลดลง ส่งผลให้จากที่เคยเป็นสีดำ ก็เปลี่ยนมาเป็นสีโปร่งใสหรือสีเหลือง ส่วนการที่เราเห็นผมเป็นสีขาว หรือสีเทา เกิดจากการที่เส้นผมกระทบของแสงต่างหาก
  3. นวดศีรษะบ่อย ๆ คือ อีกเทคนิคง่าย ๆ ในการดูแลเส้นผม ป้องกันผมขาว เพราะหากเลือดหมุนเวียนดี เลือดจะนำพาสารอาหารเข้าไปเลี้ยงรากผม ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรง มีสุขภาพดีตามไปด้วย นอกจากผมจะไม่ร่วงแล้ว โอกาสที่ผมขาวจะเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องยากกว่าเดิม
  4. ช่วงอายุมาตรฐานที่จะเริ่มเกิดผมขาวกับร่างกายของคนเราสำหรับผู้หญิงคืออายุ 35 ปีขึ้นไป ขณะที่ผู้ชายอายุ 30 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่มีกรรมพันธุ์คือเกิดผมขาวมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็อาจเร็วกว่านั้นในขณะที่บางคนที่ผมขาวเกิดช้าอาจเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป
  5. จริง ๆ แล้วสีผมขาวเป็นสีที่แท้จริงของมนุษย์เราเพียงแต่เซลล์สีผมที่อยู่บริเวณรากผมตัวผลิตสีให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นสีดำ, สีทอง, สีออกแดง แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เซลล์ดังกล่าวจะฝ่อลงจนทำให้ผมขาวมองเห็นเด่นชัดยิ่งขึ้นซึ่งนั่นคือสีผมแท้ ๆ ดั้งเดิม อย่างไรก็ตามปัจจัยอื่น ๆ ที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นก็มีผลทำให้ผมขาวเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย
  6. คนที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายจนทำให้รู้สึกตกใจหรือกระทบกระเทือนจิตใจชนิดรุนแรง มีส่วนให้รากผมหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราว พร้อมกันนี้ยังอาจร่วงเป็นกระจุก หรือทำให้เกิดอาการผมขาวได้ที่บางคนชอบเรียกกันว่า ผมขาวเพียงข้ามคืน
  7. เมื่อมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป แม้ว่าผมที่เห็นอยู่อาจยังไม่ได้เริ่มมีสีขาวมากนัก แต่ผลการวิจัยระบุชัดเจนว่าผมของคนเราจะค่อย ๆ ขาวขึ้นเรื่อย ๆ ราว 10-20% ในทุก 10 ปี นั่นจึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำไมจึงระบุว่ายิ่งอายุมากเท่าไหร่ผมก็ยิ่งขาวมากขึ้นเท่านั้น
  8. กรณีผู้ป่วยเป็นโรคโลหิตจางโอกาสที่จะเกิดผมขาวเร็วกว่าคนอื่นย่อมมีมากกว่าเพราะบริเวณรากผมไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ ยิ่งถ้าใครมีโรคเบาหวานอีกโรคร่วมด้วยโอกาสที่จะเกิดทั้งผมขาวและคิ้วขาวเป็นไปได้สูงมาก
  9. สำหรับคนที่สูบบุหรี่นอกจากเป็นพิษต่อร่างกายในด้านต่าง ๆ อาทิ เสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอด, ถุงลมโป่งพอง, เส้นเลือดในสมองแตก และอื่น ๆ อีกมากมายแล้วยังมีความเป็นไปได้สูงที่พวกเขาจะผมขาวเร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า คงเห็นแล้วว่าบุหรี่ไม่มีอะไรทำให้ชีวิตดีขึ้นเลยจริง ๆ
  10. บางกรณีที่คนมีผมขาวอยู่แล้วแต่ผมนั้นค่อย ๆ ดำขึ้นเกิดจากมีการทานยาบางชนิดจากอาการอักเสบของร่างกาย ตรงนี้ถือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นเพราะตัวยาเท่านั้นระหว่างการรักษา

แม้จะเข้าใจดีว่าผมหงอกก่อนวัยเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เชื่อว่าคนจำนวนมากคงไม่ค่อยมีใครอยากให้เกิดเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเราลดความเครียด งดสูบบุหรี่ และทานโปรตีน วิตามิน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเส้นผมแข็งแรง มีสุขภาพดีได้เช่นกัน นอกจากนี้การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผม และหนังศีรษะ ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณห้ามมองข้าม

อ่านบทความอื่นๆของ Nurine ที่ https://www.nurinethailand.com/all-article/