เปิดสูตร: วิธีทำประคบร้อนรักษาผมร่วง แก้ไขผมบาง จากสมุนไพร 11 ชนิด

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

สิงหาคม 21, 2019

ปัญหาผมร่วง ผมบางเกิดได้จากหลายสาหตุ โดยปัญหาที่พบได้บ่อย ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย มาจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ทำให้เส้นผมเล็กและบางลง โดยกว่า 50% ในเพศชาย และ 70% ในเพศหญิงจะมีภาวะผมร่วง ผมบาง เมื่ออายุย่างเข้า 50 ปี สาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด ฮอร์โมน ผลข้างเคียงของยา หรือโรคบางชนิด

บทความนี้จีนจะแนะนำวิธีทำประคบร้อนที่รักษาผมร่วง แก้ไขผมบางได้อย่างชะงัด! จาก “สมุนไพรไทยพื้นบ้าน” ของเรานี่เอง ที่ทั้งง่าย ราคาประหยัด ปราศจากสารเคมีอันตราย แถมยังปลอดภัย 100% ถ้าอย่างนั้น เรามาดูส่วนสรรพคุณ และขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

1.ทองพันชั่ง ลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อรา ทำให้ผมดกดำ และยังใช้รักษาข้ออักเสบ แก้อาการเคล็ดขัดยอก

2.ขิง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเสื่อมของเซลล์ ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง หัวล้าน แถมยังช่วยให้ผมสวย แข็งแรง นุ่มลื่น และยังช่วยรักษาอาการปวดข้อตามร่างกายอีกด้วย

3.ใบขี้เหล็ก สรรพคุณทางยานำไปใช้บำรุงเส้นผม ขจัดรังแค ลดการอักเสบ กลิ่นของเค้า ยังมีสรรพคุณช่วยในการคลายความเครียด ผ่อนคลาย

4.อัญชัน (ดอก) ช่วยรักษาผมร่วงเยอะ ทำให้ดกดำเงางาม และยังช่วยใช้แก้อาการฟกช้ำ

5.ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ไพล ตะไคร้ พิมเสน การบูร และผิวมะกรูด มักจะนำ ผสมอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละตัวมีสรรพคุณในการช่วยขับสารพิษทั้งสิ้น แก้หวัดได้ค่ะ

6.ไพล มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ช่วยสมานแผล ลดอาการติดเชื้อและการอักเสบ แถมยังใช้เป็นยาช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำบวม

7.ข่า ช่วยลดการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รักษากากเกื้อนได้

8.มะกรูด ช่วยบำรุงผมให้เงางาม แก้อาการผมร่วง ช่วยทำให้ผมดำเงางาม หรือจะนำน้ำมะกรูดมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็สามารถช่วยล้างสารพิษต่าง ๆ ที่มาจากสภาพแวดล้อมได้และกลิ่นมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด

9.ใบมะขาม ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ และยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือด สามารถนำมาใช้ทำยานวดผม ซึ่งช่วยรักษารากผม ฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะ และช่วยฆ่าเหาได้อีกด้วย

10.บอระเพ็ด ช่วยให้ผมดกหนาขึ้นและอาการผมหงอก ผมร่วงก็จะลดน้อยลง แก้อาการคันหนังศีรษะ รังแค ชันนะตุ ก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย (ทุกส่วน)

11.ใบการบูร ใช้แก้อาการคันตามผิวหนังได้ รักษากลากเกลื้อน แก้ผดผื่นคัน

เตรียมอุปกรณ์พร้อมสำหรับการทำลูกประคบสมุนไพรแล้วค่ะ

เคล็ดลับ:

  • สมุนไพร จะเลือกแก่หน่อย เพราะสรรพคุณเค้าจะมาเต็มร้อยแล้ว
  • สมุนไพรที่เป็นหัว เช่น ขมิ้นอ่อย ไพล ขิง ข่า จะทุบก่อนหั่น เพื่อให้เค้าส่งกลิ่นหอม
  • ใบสมุนไพรนำมาสับให้ละเอียดแล้วค่อยมาตำพอหยาบรวมกับสมุนไพรที่เป็นหัว
  • ข้าวและเกลือ ช่วยดูดซับความร้อน และช่วยนำพาให้ตัวยาซึมผ่านผิวหนังได้ดี
  • พิมเสนและการบูร ช่วยแต่งกลิ้นให้หอม
  • สมุนไพรที่จีนนำมาทำประคบร้อนหาได้ง่ายๆ ตามท้องตลาดนะคะ หาสมุนไพรตัวไหนได้ ก็ใช้เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องหยิบใช้ทุกตัวนะคะ สูตรนี้ จีนจะใช้สมุนไพรปริมาณ 10-20 กรัม ส่วนเกลือ พิมเสน การบูร ใช้อย่างละ 5 กรัมค่ะ
สาธิตวิธีห่อลูกประคบร้อน
สาธิตวิธีห่อลูกประคบร้อน

ข้อควรระวังในการใช้ลูกประคบสมุนไพร

1.ระวังในผู้ป่วยที่สงสัยว่ามีประวัติแพ้สมุนไพรในลูกประคบสมุนไพร

2.ทดสอบความร้อนก่อนทำการประคบทุกครั้งไม่ควรให้ร้อนเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวหนังพุ พอง ไหม้ได้ ควรมีผ้าขนหนูรองเพื่อคลายความร้อนที่สัมผัสกับผิวหนังโดยตรง

3.ควรระวังในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน อัมพาต เด็ก และผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความรู้สึกตอบสนองความร้อนช้า อาจทำให้ผิวหนังไหม้ พองได้

4. ไม่ควรใช้ลูกประคบสมุนไพรในกรณีที่มีแผล อักเสบ (ปวด บวม แดง ร้อน) ในช่วง 24 ชั่วโมงแรก อาจจะ ทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้นควรใช้น้ำแข็งประคบเย็นก่อน

เป็นยังไงคะ ไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมว่าสมุนไพรไทย จะสามารถช่วยป้องกันผมร่วง รักษาผมบางได้  เมืองไทยเรามีของดีเยอะ ประกอบกับภูมิปัญญาของเรา ที่สามารถนำคุณประโยชน์ของสมุนไพรไทย มารักษาปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมได้ ในบทความนี้ จีนแนบคลิปวิธีทำ และภาพการห่อประคบร้อนสมุนไพรไว้ด้วย หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

ลูกประคบสมุนไพรไทยที่มีดีทั้งแก้ไขผมร่วง ป้องกันผมบาง
เสร็จแล้วกับลูกประคบสมุนไพรไทยที่มีดีทั้งแก้ไขผมร่วง ป้องกันผมบาง ช่วยชะลอการเกิดผมขาว แถมยังช่วยแก้เคล็ดขัดยอก ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังบำรุงผิวพรรณได้อีกกก 🙂 สมุนไพรไทยมีดีเยอะ พูดทั้งวันคงไม่หมดค่ะ

 ติดตามความรู้เรื่องเส้นผมที่: https://www.nurinethailand.com/all-article/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: 

https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/when-should-hair-loss-be-taken-seriously

https://www.doctor.or.th/article/detail/3168