5 เทคนิคจัดการความเครียด แก้ไขผมร่วง ผมบาง!?

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

พฤษภาคม 6, 2019

ความเครียด ปัญหาสำคัญของอาการผมร่วง แล้วทำไมสิ่งนี้จึงเป็นสาเหตุของผมร่วง นั่นเพราะ ความเครียดทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ส่งผลเสียกับร่างกายหลายอย่าง เช่น เป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้น, ระดับน้ำตาลในเลือดสูง, และลดกลไกสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยหากความเครียดสูงขึ้น จะส่งผลให้ระบบประสาทอัตโนมัติและระบบต่อมไร้ท่อในร่างกายทำงานมากขึ้น ทำให้มีอาการหัวใจเต้นแรง ความดันโลหิตสูงขึ้น กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็ง หายใจถี่ขึ้น เหงื่อออก สมองมีนงง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ไม่มีสมาธิ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ และหากเครียดสะสมเป็นเวลานาน จะส่งผลโดยตรงกับรากผม ทำให้ผมร่วง ถ้าปล่อยไว้นานปัญหาผมร่วงก็อาจลุกลามเป็นปัญหาผมบาง ศีรษะล้านในที่สุด

Nurine จึงนำเทคนิคจัดการความเครียด ซึ่งวิธีนี้คุณสามารถทำเอง ได้ที่บ้านมาฝากค่ะ

1. ฝึกการหายใจลึก >>> คุณสามารถลดระดับความเครียดได้โดยการค่อยๆ ผ่อนลมหายใจเข้าออกลึกๆ ด้วยท้อง โดยสูดลมเข้า-ออกลึกๆยาวๆ ประมาณ 4-5 ครั้ง จะช่วยให้มีสมาธิและใจเย็นขึ้นค่ะ

2. นั่งสมาธิ 10-15 นาที >>>พร้อมกับกำหนดลมหายใจเข้าออกลึกๆ จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด 

3. เล่นโยคะ >>>เป็นการฝึกสมาธิและยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดีมากเลยค่ะ โดยโยคะเน้นการฝึกลมหายใจและการเคลื่อนไหว จากการศึกษายังพบว่าคนที่เล่นโยคะเป็นประจำ จะมีวิตกกังวลน้อยลง ความดันโลหิตลดลง การทำงานของหัวใจมีประสิทธิภาพดีขึ้น

4. ออกกำลังกายแบบแอโรบิค >>> แนะนำให้ออกกำลังกาย 30-45 นาที ทุกวันต่อสัปดาห์ นอกจากจะช่วยลดความเครียดแล้ว ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ >>> การพักผ่อนเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะกับจิตใจ หลังการตรากตรำทำงานมาตลอดวัน การนอนหลับจะช่วยให้ร่างกายและสมองได้ผ่อนคลายจากความเครียดที่สะสมมาทั้งวัน ผู้ใหญ่ ควรนอนหลับต่อเนื่องให้ได้ 7 ถึง 9 ชั่วโมงต่อวัน
 

เพื่อนๆลอง นำวิธีลดความเครียดผ่อนคลายความกังวล เพื่อป้องกันผมร่วงโดยใช้เทคนิคจัดการความเครียด ดูนะคะ.. และสำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง อยากหยุด⁉️  สามารถปรึกษาปัญหาผมร่วงได้ที่ Line: @nurine_thailand