5 สุดยอดอาหารบำรุง สำหรับคุณแม่หลังคลอด “ลดปัญหาผมร่วง”

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

มิถุนายน 22, 2019


เป็นธรรมชาติที่คุณแม่หลังคลอดทุก ๆ คนควรได้รับการบำรุงอาหารอย่างดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สามารถให้นมลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่ใช่แค่การทานเพื่อให้สารอาหารถึงลูกเพียงอย่างเดียว คุณแม่เองก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาเรื่องของผมร่วงหลังคลอดขอแนะนำอาหารบำรุงที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลใจเรื่องนี้

1. ปลาทะเล

ปลาทะเลถือเป็นอาหารชั้นดีที่คุณแม่ทุกท่านควรทานเป็นประจำ นอกจากไม่อ้วนแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารชั้นดีมากมายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน, โอเมกา 3 รวมถึงคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนที่ได้จากปลาทะเลนี่เองจะเข้าไปช่วยบำรุงเส้นผม ฟื้นฟูให้ผมมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น ไม่หลุดร่วงง่าย มีน้ำหนัก มีโวลุ่ม

2. ผักใบเขียวต่าง ๆ

นี่จัดเป็นแหล่งสารอาหารชั้นดีที่จะส่งผลไปยังลูกน้อยโดยตรงให้ได้รับทั้งวิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วน ซึ่งในผักใบเขียวยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเอ ถือเป็นวิตามินสำคัญมาก ๆ สำหรับเส้นผม มีผลในการบำรุงหนังศีรษะ กระตุ้นให้รากผมสามารถยึดเกาะกับหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี หลุดร่วงยาก แม้คุณแม่ท่านไหนอาจไม่ค่อยชอบแต่ก็ควรต้องทานเพื่อตัวเองและลูกน้อย

3. ไข่ไก่

วัตถุดิบประจำครัวที่ทุกบ้านต้องมี ไข่ไก่ที่เราเห็นอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 โปรตีน และไบโอดิน โดยเฉพาะไบโอดินจะเข้าไปสร้างโปรตีนเคราตินที่มีผลต่อเส้นผมโดยตรงให้ยึดแน่นกับหนังศีรษะ หากร่างกายขาดไบโอดินจะส่งผลให้ผมร่วง ขาด ง่ายมาก

4. นม และผลิตภัณฑ์จากนม

ทั้งโยเกิร์ต, ชีส, นมสด ฯลฯ อาหารจำพวกนี้จะมีสารเคซีนกับเวย์อยู่ภายในโปรตีน จึงทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง สร้างการเจริญเติบโตให้เส้นผมได้ดี ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย รวมถึงยังช่วยให้ดูดกดำมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมด้วย

5. ธัญพืชต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดงา, เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ ธัญพืชเหล่านี้จะเต็มไปด้วยสังกะสี, โอเมกา 3, 6 และ 9 ส่งผลให้เกิดการงอกงามของเส้นผม ลดปัญหาผมเปราะ ร่วงง่าย ป้องกันการเกิดผมขาวก่อนวัยอันควร ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนศีรษะ ทำให้ผมดกมากขึ้นกว่าเดิม

การทานอาหารที่มีประโยชน์จะยิ่งช่วยทำให้คุณแม่หลังคลอดสุขภาพแข็งแรงได้เร็วขึ้น แถมยังช่วยลดอาการผิดปกติหลังคลอดได้ดีอีกด้วย สำหรับคุณแม่ท่านไหนมีปัญหาเรื่องผมร่วงแนะนำให้ทานอาหารเหล่านี้จะช่วยให้สุขภาพผมแข็งแรง ลดปัญหาอาการหลุดร่วงได้ดีแน่นอนค่ะ “ลองหาทานกันเป็นประจำนะคะ”