เข้าใจเหตุผลทำไมคนท้องผมร่วงเยอะ! และวิธีป้องกันผมร่วงหลังคลอด

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

พฤษภาคม 16, 2019

ปัญหาผมร่วงหลังคลอด เรียกว่าคุณแม่ทุกรายต้องเคยเจออาการแบบนี้แน่นอน และต้องตั้งคำถามมากมาย เช่น ผมร่วงหลังคลอดใช้อะไรดี ก่อนเริ่มจากวิธีแก้ เรามาดูต้นเหตุของปัญหากันก่อนนะคะ

สาเหตุของอาการผมร่วงหลังคลอด

หากพูดถึงสาเหตุจริง ๆ ก็ต้องย้อนกลับไปในช่วงระหว่างตั้งครรภ์กันเลย โดยระหว่างที่คุณแม่กำลังมีลูกน้อยอยู่ในครรภ์ร่างกายจะเต็มไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน (1 ใน 3 ฮอร์โมนหลักที่ร่างกายผลิตขึ้น เพื่อให้คุณแม่พร้อมสำหรับตั้งครรภ์) เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มในระดับที่สูงมาก อีกทั้งยังผลิตขึ้นแบบต่อเนื่อง ส่งผลให้เส้นผมของคุณแม่ที่อยู่ในระยะการเจริญเติบโตจะเยอะกว่าเส้นผมที่อยู่ในระยะพัก (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ: วงจรชีวิตเส้นผม) สิ่งที่เกิดขึ้นหากสังเกตดี ๆ ก็คือคุณแม่ในช่วงมีครรภ์จะผมดกดำมากกว่าปกติ ไม่ค่อยมีอาการหลุดร่วงให้เห็น แต่เมื่อไหร่ก็ตามเมื่อคลอดลูกออกมาเรียบร้อย ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เคยมีเยอะและผลิตอยู่ตลอดเวลานั้น จะลดต่ำลงทันที

ฮอร์โมนเอสโตรเจน ผลิตจากรังไข่  เพื่อมาช่วยเสริมสร้างและเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อต่าง ๆของคุณแม่ให้อ่อนนุ่มขึ้น ยืดขยายได้ดีขึ้นในขณะตั้งครรภ์ และเมื่อหลังคลอดฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะลดต่ำลง เพราะว่าฮอร์โมนทั้งคู่นี้สร้างจากรก หลังคลอดเมื่อรกหลุดออกไปฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้ก็เลยหายไปด้วย.

ส่งผลให้เส้นผมในระยะเติบโตที่เคยดกดำจะแปรเปลี่ยนเป็นระยะพัก เลยเป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงง่ายกว่าปกตินั่นเองค่ะ ซึ่งอาการผมร่วงของคุณแม่จะขึ้นอยู่กับตัวบุคคลบางรายอาจยาวนานถึง 6 เดือน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เกิน 3 เดือน ดังนั้นคุณแม่ก็ใจเย็นๆกันก่อนนะคะ

วิธีป้องกันอาการผมร่วงหลังคลอด

แม้เป็นเรื่องปกติของคุณแม่หลังคลอด แต่การป้องกันไว้ก่อนจะช่วยผ่อนหนัก เป็นเบาได้นะคะ โดยวิธีป้องกันสามารถทำได้หลากหลาย ดังนี้

1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย เพราะอาหารที่ดีจะช่วยเข้าไปบำรุงเส้นผมให้มีความแข็งแรง รวมทั้งเร่งให้ผมกลับมาดกหนาดังเดิมด้วยคะ ส่วนอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่ผมร่วงเยอะ อย่างเช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี โดยอาหารจำพวกไข่แดง ตับ ผักโขม ผักคะน้า กุ้ง หอย อาหารทะเล และวิตามินต่างๆยิ่งดีมากสำหรับการดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงคะ

2. ในช่วงที่ผมอ่อนแอ คุณแม่ต้องไม่ใช้ความรุนแรงกับหนังศีรษะ โดยเฉพาะการหวีผม ควรหวีเบา ๆ เนื่องจากช่วงหลังคลอดอย่างที่บอกไปว่าเส้นผมอยู่ในระยะพักพร้อมหลุดร่วง รากผมจึงหลุดร่วงได้ง่าย ยิ่งใช้ความรุนแรง เช่น ขยี้ผม หรือหวีผมแรง ๆก็ไปกันใหญ่

3. เลือกใช้ยาสระผมอ่อนโยน หรือใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ผมร่วง โดยเน้นสารสกัดที่ช่วยพื้นฟูและบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เน้นแชมพูที่มีสารเคมีน้อย ๆ หรือแชมพูที่ช่วยเพิ่มโวลุ่มให้ผมดูหนาขึ้น อีกทั้งควรใช้แชมพูที่ลดอาการมันของหนังศีรษะ อันเป็นอีกปัจจัยของผมหลุดร่วงได้ หากคุณแม่หาแชมพูที่มีคุณประโยชน์ของวิตามิน แร่ธาตุดีๆที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยลดผมหลุดร่วงได้ดี อีกทั้งสารสกัดอ่อนโยน เหมาะมากสำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงหนังศีรษะอ่อนแอ จะแนะนำเป็นแชมพูสูตรลดผมร่วงของนูรีนเลยค่ะ รับรองใช้แล้วช่วยลดผมร่วง ป้องกันผมบาง ได้อย่างแน่นอน

แชมพูสกัดจากสมุนไพร อาทิ เช่น มะหาด ข้าวหอมนิล มะกรูด และตะไคร้ แชมพูมี
ประสิทธิภาพช่วยให้รากผมแข็งแรง ลดผมหลุดร่วง และผมดูหนาขึ้น เหมาะสำหรับคนมีปัญหารากผมอ่อนแอโดยเฉพาะ

4. นวดศีรษะระหว่างสระผมบ้าง โดยช่วงที่เรากำลังเอามือสระผมอยู่ให้สลับกับการนวดด้วย การนวดศีรษะจะเพิ่มระดับของเลือดในการเข้ามาเลี้ยงสมองและรากผม (วิตามินถูกส่งผ่านเส้นผมทางเลือด) ส่งผลให้อาการหลุดร่วงน้อยลง

5. ตัดผมสั้น อย่างคำผู้ใหญ่พูด ให้ตัดผมสั้นก่อนคลอด อย่างที่บอกค่ะ ช่วงนี้คุณแม่จะมีภาวะผมร่วงเยอะกว่าปกติ เพราะรากผมจะอ่อนแอมากๆ ดังนั้นแนะนำว่าไม่ควรมัดผมบ่อย และการตัดผมสั้น นอกจากจะให้ผลพลอยอีกอย่าง คือช่วยคุณแม่ประหยัดเวลา เพราะดูแลง่าย แถมยังไม่ต้องหวีผม และรบกวนหนังศีรษะบ่อยๆ อีกด้วย

ทีนี้คุณแม่ก็ทราบถึงสาเหตุว่าเพราะฮอร์โมนคุณแม่หลังคลอดจะค่อยๆ ลดระดับลง เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ ดังนั้นอาการผมหลุดร่วงหลังคลอดจึงเกิดขึ้นได้ค่ะ ดั่งคนโบราณกล่าว แม่ผมร่วงเมื่อลูกจำหน้าได้ ซึ่งสำหรับคุณแม่บางท่านอาจมีผมหลุดร่วงออกมาได้มากถึง 500 เส้นเลยทีเดียว ทว่าหากคุณแม่มีการดูแลตัวเองอย่างดีตามที่แนะนำไว้  นูรีนรับรองเลยค่ะ ว่าคุณแม่ทุกท่านจะมีสุขภาพผมที่ดีขึ้น และปัญหาผมหลุดร่วงลดลงแน่นอนค่ะ จนเมื่อร่างกายค่อย ๆ กลับมาปกติ ทีนี้คุณแม่ก็พร้อมดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุดตามความตั้งใจของตนเองแล้วค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง: https://th.theasianparent.com/ฮอร์โมนตอนตั้งครรภ์?utm_source=top-navigation&utm_medium=copy&utm_campaign=article-share

ข้อมูลอ้างอิง: https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=4371

ติดตามบทความเรื่องเส้นผมที่: https://www.nurinethailand.com/all-article/