7 สาเหตุหลัก อาการผมร่วง ผมบางในผู้หญิง

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

กรกฎาคม 16, 2019

ปัญหาผมร่วงในผู้หญิง

การแพทย์พบว่า ปัญหาหลักของผมร่วง ผมบางในผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่มีการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ทำให้เส้นผมเล็กและบางลง โดยกว่า 50% ในเพศชาย และ 70% ในเพศหญิงจะมีภาวะผมร่วง ผมบาง เมื่ออายุย่างเข้า 50 ปี

จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม ผู้หญิงกับปัญหาผมร่วงมักเป็นอะไรที่พบเจอได้ประจำ ทำเอาสาว ๆ หลายคนกลุ้มใจ ว่าทำไมผมของพวกเธอถึงชอบร่วงขนาดว่าบางคนมีการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมแล้วก็ยังไม่วายแอบเห็นว่ามีร่วงบ่อย ๆ ตรงนี้ก็ต้องบอกว่าเพราะปัญหาผมร่วงเกิดได้จากปัจจัยแวดล้อมมากมาย ทีนี้เราลองมาดูสาเหตุของอาการผมร่วงในผู้หญิงกับ 7 สาเหตุหลัก กันค่ะ

  1. ความเครียด – ด้วยโลกยุคนี้การทำงาน การใช้ชีวิตที่รีบเร่งส่งผลให้ความเครียดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากผู้หญิงคนไหนเครียดจัดจะส่งผลไปยังรากผมโดยตรงทำให้ผมแตกหัก หลุดร่วงง่าย ยิ่งใครเครียดสะสมอาจทำให้เกิดภาวะสูญเสียรากผมถาวรด้วย
  2. การตั้งครรภ์ – เป็นไปได้ว่าคุณแม่อาจเลือดจางหรือร่างกายขาดธาตุเหล็ก เพราะคนกำลังมีครรภ์ร่างกายต้องใช้สารอาหารชนิดนี้สูงมาก จึงควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะ ๆ เช่น เนื้อสัตว์, อาหารทะเล, ผักโขม, ธัญพืช, ไข่แดง เป็นต้น หรือบางคนจะเป็นหลังคลอดเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงแบบฉับพลัน
  3. พันธุกรรม – ปกติคนมักชอบคิดว่าคนผมร่วงง่ายที่มาจากพันธุกรรมต้องเป็นผู้ชาย แท้จริงผู้หญิงก็เกิดได้โดยได้รับการถ่ายทอดยีนส์มาจากพ่อแม่ สังเกตว่าถ้าพ่อแม่ใครหัวล้านโอกาสที่สาว ๆ จะเป็นก็มีได้เช่นกัน
  4. ขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ – เป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงของสาว ๆ โดยสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อเข้าไปบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะก็มีด้วยกันหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก, วิตามิน เอ, วิตามิน บีรวม, ไบโอดิน, สังกะสี เป็นต้น หากหาสาเหตุแท้จริงไม่ได้ลองทานอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้เยอะ ๆ จะช่วยได้ดี
  5. เร่งลดน้ำหนักมากเกินไป – การเร่งลดน้ำหนักส่วนใหญ่แล้วคนที่กำลังทำจะงดอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลอรีน้อย ๆ จนทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นในการบำรุงเส้นผม ทางที่ดีคือควรเลือกทานอาหารให้เหมาะสม ไม่ต้องเร่งรีบจนเกินไป
  6. ใช้เคมีกับผมเป็นประจำ – ไม่ว่าจะเป็นการย้อมผม, กัดสีผม, ยืดผม, ดัดลอน และวิธีอื่น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เคมีช่วยเป็นประจำ เคมีเหล่านี้จะไปทำลายเส้นผม ทำลายรากผม รวมถึงหนังศีรษะ สังเกตว่าใครที่เปลี่ยนสีผมหรือใช้เคมีกับผมบ่อยผมจะร่วงเร็วมาก
  7. ความผิดปกติของรังไข่และรอบเดือน – ภาวะดังกล่าวร่างกายมักผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนเยอะส่งผลให้ผมงอกช้า หรืออาจเกิดโรคบางอย่างในรังไข่ของผู้หญิง เช่น มีถุงน้ำในรังไข่ เป็นต้น

ทั้ง 7 สาเหตุที่กล่าวมานี้คือตัวการสำคัญในการสร้างปัญหาผมร่วงให้กับสาว ๆ การดูแลสุขภาพเส้นผมของตนเองจึงสำคัญมาก อย่าปล่อยปละจนอาการแสดงออกมากขึ้นจนแก้ไม่ทัน วิธีง่าย ๆ ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Nurine จะช่วยทำให้ผมของสาว ๆ มีสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ออกไปไหนไม่มีอายใครแน่นอน

ติดตามความรู้เรื่องเส้นผมที่: https://www.nurinethailand.com/all-article/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/when-should-hair-loss-be-taken-seriously