8 พฤติกรรม สาเหตุ “ผมหงอก”ก่อนวัย

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

กุมภาพันธ์ 26, 2020

8 พฤติกรรม ที่เป็นสาเหตุของการเกิดผมขาวด่อนวัย

ก่อนอื่น ต้องทราบก่อนว่า..ผมหงอก เกิดจากการที่รากผมไม่ยอมสร้างเม็ดสี เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิด ส่งผลให้เกิดการเสื่อมของเซลล์สร้างเม็ดสี ทำให้หลายท่านเกิดปัญหาผมหงอกเร็ว!!!

ส่วนอายุที่เริ่มมีผมหงอกขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ในชาวต่างชาติที่มีผิวขาว ผมจะเริ่มหงอกครั้งแรกตั้งแต่อายุ 24-44 ปี ในคนผิวสีจะเริ่มหงอกเมื่ออายุ 34-54 ปี ส่วนชาวเอเชีย จะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุ 30-40 ปี ผมที่เริ่มหงอกตามวัยนี้ไม่สามารถกลับมาดำได้อีก ส่วนผมที่หงอกก่อนวัย จะเริ่มหงอกก่อนอายุ 20 ปีในคนผิวดำ ส่วนคนเอเชียผมจะเริ่มหงอกก่อนอายุ 30 ปี ซึ่งเป็นเรื่องตามธรรมชาติ

ดังนั้น คุณควรดูแลตัวเองด้วยการเติมวิตามิน โปรตีน และแร่ธาตุให้กับร่างกายเยอะๆ แล้วใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถป้องกันการเกิดผมหงอกก่อนวัยได้แล้วคะ
  1. โรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โลหิตจาง หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ถึงแม้จะเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงยาก แต่สามารถดูแลสุขภาพให้ดี ด้วยการพักผ่อน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอได้
  2. การลดความอ้วนด้วยการอดอาหาร ร่างหายขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 12 ที่พบได้ในเนื้อสัตว์ สัตว์ทะเล และผลิตภัณฑ์จากนม ก็ทำให้ผมขาวได้ค่ะ
  3. คนสูบบุหรี่ ให้เตรียมใจไว้ได้เลยว่ามีโอกาสเกิดผมหงอกไวกว่าคนทั่วไปถึง 4 เท่าเลยทีเดียวค่ะ เพราะบุหรี่จะทำลายกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมของคุณ
  4. หวาดกลัว เสียใจอย่างรุนแรง ก็มีผลทำให้รากผมชะงักการเจริญเติบโตชั่วคราวผมจะร่วงเป็นกระจุก และได้ผมหงอกกลับมาเป็นรางวัลในระยะเวลาชั่วข้ามคืนก็เป็นได้ค่ะ
  5. ผมหงอกยังอาจเกิดเพราะกรรมพันธุ์ เพราะผมขาวสามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้ ถ้าคุณพบว่าตัวเองมีผมขาวในปริมาณมากเกือบ 50% ทั้งที่อายุยังไม่ใกล้เคียง 50 ปี ก็แสดงว่าคุณมีผมขาวมากกว่าคนปกติได้
  6. ร่างกายพักผ่อนน้อย เพราะเมื่อเราหลับ ร่างกายจะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในร่างกาย หากร่างกายไม่ฟื้นฟู รากผมก็จะไม่แข็งแรง หลุดร่วง และหงอกง่ายค่ะ
  7. ความเครียด มีผลให้เซลล์เสื่อม และส่งผลให้ผมร่วง โดยทุกครั้งที่ผมงอกขึ้นใหม่จะมีเม็ดสีน้อยลงเรื่อยๆ
  8. คนชอบถอนผมตัวเอง อย่างที่บอกค่ะ ทุกครั้งที่ผมเส้นใหม่งอกขึ้นมา เม็ดสีก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย
แชมพู สูตรชะลอการเกิดผมขาว สกัดจากสมุนไพร 9 ชนิด
นูรีน ขอแนะนำ แชมพู สูตรชะลอการเกิดผมขาว สกัดจากสมุนไพร 9 ชนิด

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผม และหนังศีรษะ ก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการป้องกันผมหงอก ผมขาวก่อนวัยนะคะ แชมพู Nurine ที่มีสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 9 ชนิด คืออีก 1 ทางเลือกสำหรับคนที่เริ่มมีปัญหา และต้องป้องกันผมขาว สาเหตุที่ทำให้คุณดูโทรม และแก่ก่อนวัยได้ค่ะ