ผมร่วง ผมบาง จากรังแค รักษาและป้องกันได้แค่เข้าใจสาเหตุอย่างแท้จริง
ปัญหาผมร่วงและผมบางคือเรื่องหนักใจของใครหลายคน ยิ่งเห็นผมร่วงเราก็ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดผมก็ยิ่งร่วงจนทำให้หมดความมั่นใจไปตามๆ กันใช่มั้ยล่ะคะ และหลายคนอาจมองหาวิธีรักษาอาการเหล่านี้จนทำให้มองข้ามหนึ่งในสาเหตุที่เป็นภัยเงียบทำร้ายเส้นผมอย่าง “รังแค” ไปในที่สุด รังแคทำให้ผมร่วงได้ด้วยหรือ? อาจเป็นคำถา…

กันยายน 11, 2019

แชร์สูตร วิธีทำแชมพูสมนไพรไทย 11 ชนิด แก้ไขผมร่วง ผมบาง
สำหรับบทความนี้ จีนจะขอแชร์วิธีทำแชมพูจากสมุนไพรไทย 11 ชนิด สรรพคุณช่วยแก้ผมร่วง ผมบาง อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้อีก ทำแชมพูใช้เอง ดูเหมือนจะยาก แต่จริงๆแล้วง่ายค่ะ คุณเองก็ทำได้นะคะ วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก แถมราคาประหยัด ปลอดสารเคมี เหมาะมากสำหรับคนที่รักสุขภาพ ชอบสมุนไพร และไม่ชอบสินค้าที่มี…

สิงหาคม 24, 2019

ทำไมผมร่วงเยอะหลังออกกำลังกาย? รู้สาเหตุและวิธีป้องกัน
คุณอาจสงสัย ทำไมผมร่วงเยอะหลังออกกำลังกาย? นั่นเพราะ “เหงื่อ” คือ เกลือและยูเรียที่ถูกขับผ่านรูขุมขน มีฤทธิ์กัดกร่อนทำลายเส้นผม และเหงื่อ ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ความมันกระจายไปทั่วหนังศีรษะ จนทำให้ผมสกปรกและมีกลิ่นเหม็นมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบางในอนาคต Nurine จึงนำเทคนิคดูแลตัวเองมาฝากท…

สิงหาคม 23, 2019

เปิดสูตร: วิธีทำประคบร้อนรักษาผมร่วง แก้ไขผมบาง จากสมุนไพร 11 ชนิด
ปัญหาผมร่วง ผมบางเกิดได้จากหลายสาหตุ โดยปัญหาที่พบได้บ่อย ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย มาจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ทำให้เส้นผมเล็กและบางลง โดยกว่า 50% ในเพศชาย และ 70% ในเพศหญิงจะมีภาวะผมร่วง ผมบาง เมื่ออายุย่างเข้า 50 ปี สาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด ฮอร์โมน ผลข้างเคียงของยา หรือโรคบางชนิด บทความนี้จีนจะแ…

สิงหาคม 21, 2019

7 สาเหตุหลัก อาการผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
การแพทย์พบว่า ปัญหาหลักของผมร่วง ผมบางในผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่มีการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ทำให้เส้นผมเล็กและบางลง โดยกว่า 50% ในเพศชาย และ 70% ในเพศหญิงจะมีภาวะผมร่วง ผมบาง เมื่ออายุย่างเข้า 50 ปี จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม ผู้หญิงกับปัญหาผมร่วงมักเป็นอะไรที่พบเจอได้ประจำ ทำเอาสาว ๆ หลายคนกลุ้มใจ ว่…

กรกฎาคม 16, 2019

ผมหงอกก่อนวัย เพราะไม่รู้ 10 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ “ผมขาว”
ใครที่เคยได้ยินมาเนิ่นนานว่าผมขาวยิ่งถอนผมก็ยิ่งขาวขึ้นเรื่อย ๆ ตรงนี้ไม่เป็นความจริง แต่ปัญหาของคนที่ชอบถอนผมขาวก็คือ หัวล้าน ผมบาง เพราะปกติ ผมคนเราจะงอกขึ้นใหม่ได้ราว 30-40 ครั้ง หากผมเส้นเดิมยังถูกถอนออกเรื่อย ๆ หมายความว่า โอกาสที่ผมบางหรือหัวล้านมีสูงมากเวลาเราเห็นว่าผมขาว จริง ๆ แล้วสีผมนั้นอ…

มิถุนายน 22, 2019

5 สุดยอดอาหารบำรุง สำหรับคุณแม่หลังคลอด “ลดปัญหาผมร่วง”
เป็นธรรมชาติที่คุณแม่หลังคลอดทุก ๆ คนควรได้รับการบำรุงอาหารอย่างดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สามารถให้นมลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่ใช่แค่การทานเพื่อให้สารอาหารถึงลูกเพียงอย่างเดียว คุณแม่เองก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาเรื่องของผมร่วงหลังคลอดขอแนะนำอาหาร…

เข้าใจเหตุผลทำไมคนท้องผมร่วงเยอะ! และวิธีป้องกันผมร่วงหลังคลอด
ปัญหาผมร่วงหลังคลอด เรียกว่าคุณแม่ทุกรายต้องเคยเจออาการแบบนี้แน่นอน และต้องตั้งคำถามมากมาย เช่น ผมร่วงหลังคลอดใช้อะไรดี ก่อนเริ่มจากวิธีแก้ เรามาดูต้นเหตุของปัญหากันก่อนนะคะ สาเหตุของอาการผมร่วงหลังคลอด หากพูดถึงสาเหตุจริง ๆ ก็ต้องย้อนกลับไปในช่วงระหว่างตั้งครรภ์กันเลย โดยระหว่างที่คุณแม่กำลังมีลูกน…

พฤษภาคม 16, 2019

แพทย์เผยโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) สาเหตุผมร่วง
เชื่อว่าคนยุคนี้คงรู้จักกับโรค SLE หรือโรคแพ้ภูมิตัวเองเป็นอย่างดี (หากให้คุ้นกว่านั้นบ้านเรามักเรียกว่า โรคพุ่มพวง) ถือว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียวนะคะหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อีกทั้งยังเป็นอีกโรคที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับร่างกายโดยเฉพาะอาการผมร่วงอีกต่างหาก เราจึงอย…

พฤษภาคม 9, 2019

5 เทคนิคจัดการความเครียด แก้ไขผมร่วง ผมบาง!?
ความเครียด ปัญหาสำคัญของอาการผมร่วง แล้วทำไมสิ่งนี้จึงเป็นสาเหตุของผมร่วง นั่นเพราะ ความเครียดทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ส่งผลเสียกับร่างกายหลายอย่าง เช่น เป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้น, ระดับน้ำตาลในเลือดสูง, และลดกลไกสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยหากความเครียดสูงขึ้น จะส่งผลให้ระบบประสาทอ…

พฤษภาคม 6, 2019