รู้จักสาเหตุโรคผมร่วงเป็นหย่อมและวิธีป้องกัน

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

พฤษภาคม 6, 2019

วิธีรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม

ก่อนอื่นเรามารู้จัก..โรคผมร่วงเป็นหย่อมกันก่อน?

ถึงแม้โรคนี้ไม่ทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่มีผลกระทบต่อความมั่นใจและจิตใจต่อคนหลายคนเลยทีเดียว แต่คุณที่กำลังเผชิญปัญหาโรคนี้อยู่ สบายใจได้เลยนะคะ เพราะโรคนี้เกิดจากการอักเสบภายใต้หนังศีรษะ ซึ่งไม่ได้ทำลายรูขุมขนอย่างถาวร ดังนั้นหลังโรคสงบลง เส้นขนคุณก็จะสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ดังเดิมจ๊า

ลักษณะของโรคนี้เป็นอย่างไร ?

โรคผมร่วงเป็นหย่อมเกิดได้ทั้งในผู้ชาย และผู้หญิง อายุเฉลี่ย 30 ปีขึ้น อาการส่วนมากจะเริ่มมีอาการคันหรือแสบบริเวณที่เกิดโรค โรคนี้มักเกิดที่บริเวณศีรษะ ลักษณะกลม ขอบเขตชัดเจน อาจเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่ง อีกทั้งยังสามารถเกิดที่ตำแหน่งอื่นๆ ในร่างกายที่มีขนได้ เช่น ขนคิ้ว ขนตา หนวด ขนรักแร้ โรคนี้อาจเกิดแบบเฉียบพลันหรือค่อยเป็นค่อยไปก็ได้ ซึ่งในผู้ป่วยบางราย อาจมีความผิดปกติของเล็บร่วมด้วยคะ เช่น การพบหลุมเล็กๆ บนผิวของแผ่นเล็บ เป็นต้น

อะไรคือสาเหตุของโรคผมร่วงเป็นหย่อม ?

โรคนี้เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ทำงานผิดปกติมาทำลายรูขุมขน อย่างไรก็ตาม หากโรคสงบลงแล้วรูขุมขนบริเวณนั้น ยังกลับมาสร้างเส้นขนได้ใหม่ตามปกติ โดยโรคที่อาจพบร่วมกับโรคผมร่วงหย่อมได้ คือ ต่อมไทรอยด์อักเสบ ด่าง ขาว หรือกลุ่มโรคภูมิแพ้ และร้อยละ 20 ของผู้ป่วยผมร่วงหย่อม จะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเชื่อว่าปัจจัยทางพันธุกรรม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคนี้ได้

การวินิจฉัยของโรค ได้อย่างไร ?

โรคผมร่วงหย่อมสามารถตรวจลักษณะของผมร่วง โดยแพทย์จะขอตัดชิ้นเนื้อบริเวณรอยโรค เพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา ซึ่งจะช่วยยืนยันการวินิจฉัยโรคได้

ทีนี้ เพื่อนๆที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ก็สบายใจได้เลยคะว่า เมื่ออาการของโรคดีขึ้น ผมคุณก็จะกลับมางอกดังเดิมคะ แต่ถ้าคุณอยากได้ตัวช่วยเร่งผมหนา ลดผมบาง นูรีน ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะ ตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้หนังศีรษะคุณได้จริง รับประกันผลลัพธ์ตั้งแต่ขวดแรกที่ใช้ค่ะ

Cr: มหาวิทยาลัยมหิดล, คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล

อ่านบทความอื่นๆของ Nurine ที่ https://www.nurinethailand.com/all-article/