ผมร่วง ผมบาง จากรังแค รักษาและป้องกันได้แค่เข้าใจสาเหตุอย่างแท้จริง

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

กันยายน 11, 2019

ผมร่วง ผมบาง จากรังแค รักษาและป้องกันได้แค่เข้าใจสาเหตุอย่างแท้จริง

ปัญหาผมร่วงและผมบางคือเรื่องหนักใจของใครหลายคน ยิ่งเห็นผมร่วงเราก็ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดผมก็ยิ่งร่วงจนทำให้หมดความมั่นใจไปตามๆ กันใช่มั้ยล่ะคะ และหลายคนอาจมองหาวิธีรักษาอาการเหล่านี้จนทำให้มองข้ามหนึ่งในสาเหตุที่เป็นภัยเงียบทำร้ายเส้นผมอย่าง รังแค ไปในที่สุด

รังแคทำให้ผมร่วงได้ด้วยหรือ? อาจเป็นคำถามแรกที่คุณสงสัย ซึ่งเราขอบอกเลยว่าอาการผมร่วงและผมบางจากรังแคนั้นรุนแรงกว่าที่คิด เนื่องจากรังแคคือการเกิดความผิดปกติที่หนังศีรษะจนส่งผลกระทบต่อรากผมของเราทางอ้อม นำไปสู่ปัญหาผมหลุดร่วงง่ายจนทำให้ผมบางในที่สุด!

แล้วแบบนี้เราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษารังแคเพื่อลดอาการผมร่วงได้ยังไงล่ะ? ก่อนอื่นลองมาทำความเข้าใจสาเหตุที่ผมของเราร่วงจากรังแคกันก่อน เพื่อให้เราเข้าใจปัญหาอย่างตรงจุดและหาทางป้องกันรวมถึงรักษารังแคแบบได้ผลกันค่ะ

สาเหตุผมร่วงจากรังแค เพราะอะไร ‘รังแค’ จึงทำร้ายผมของเรา?

รองศาสตราจารย์ ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของภาวะผมบางและผมร่วงจากรังแคเอาไว้ว่า รังแคที่สะสมอยู่บนหนังศีรษะของเราทำให้เกิดอาการคันและอุดตันรูขุมขน จนทำให้ต่อมไขมันบริเวณรากผมไม่สามารถระบายออกมาได้จนทำให้หนังศีรษะขาดน้ำมัน แห้ง และคันมากขึ้นจนทำให้เราเผลอเกาแบบช่วยไม่ได้ ซึ่งการเกาศีรษะแรงๆ เพื่อให้หายคันก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงเพราะรากผมอ่อนแออยู่แล้ว การเกาจึงยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผมร่วงมากขึ้น

นอกจากนี้ หากเราไม่ทำการรักษารังแคอย่างเหมาะสมและปล่อยให้เกิดอาการเรื้อรัง มันจะส่งผลให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะอักเสบ เกิดอาการหนังศีรษะแดง รังแคเป็นเกล็ดใหญ่และมีลักษณะเหลืองเป็นไข เป็นตัวการร้ายที่ทำให้ผมร่วงรุนแรงจนเกิดภาวะผมบางในที่สุด   

รังแคเกิดจากอะไร?

เมื่อเรารู้กันแล้วว่าทำไมรังแคจึงทำให้ผมร่วง เราก็มาทำความรู้จักกับเจ้ารังแคตัวร้ายกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะว่ารังแคเกิดจากอะไรกันแน่ เพื่อให้สามารถลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดรังแคได้นั่นเอง

ปกติแล้วผิวหนังของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่ตลอดเวลาทุกๆ 28 วัน รังแคเกิดจากวงจรการผลัดและสร้างเซลล์ผิวใหม่เกิดเร็วผิดปกติ ซึ่งเป็นกระบวนการปกป้องหนังศีรษะของเรา เพราะการเพิ่มอัตราการผลัดเซลล์ผิว นั้นเพราะร่างกาบพยายามที่จะกำจัดสารระคายเคืองออก ไปทำให้เซลล์ผิวบนหนังศีรษะที่ตายแล้วก่อตัวเป็นสะเก็ดและเป็นแผ่น โดยปัจจัยที่ทำให้วงจรผลัดเซลล์ผิวผิดปกตินั้นยังมีอีกหลายปัจจัย เช่น

อาการป่วยหรือโรคบางชนิด

เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ หรือผิวหนังอักเสบจากอาการแพ้ ซึ่งโรคและอาการป่วยเหล่านี้ส่งผลให้ผิวหนังของเราเกิดภาวะผิดปกติจนทำให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะขึ้นมาได้

เชื้อราบนหนังศีรษะ

เช่น เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia)ที่ปกติมีอยู่ทั่วไปบนศีรษะของเราทุกคน แต่หากฮอร์โมนของเราทำงานผิดปกติ หรือคนที่มีหนังศีรษะมันมาก ปัจจัยเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เชื้อรามีมากเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้ ตามมาด้วยอาการคัน และทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม

ไม่ชอบสระผม

คนที่สระผมน้อยครั้งเกินไปมีโอกาสที่น้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจะก่อตัวเป็นรังแคมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเมื่อมีความเครียดหรือสภาพอากาศมาเป็นตัวกระตุ้นก็จะยิ่งเกิดรังแคเร็วขึ้น

สาเหตุอื่นๆ

นอกจากที่เราพูดถึงไปแล้ว รังแคยังสามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ความร้อนอับชื้น มลภาวะ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารรสจัดและโซเดียมสูง การขาดวิตามินบีและกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย รวมถึงสาเหตุยอดฮิตอย่างความเครียดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็ล้วนเป็นต้นเหตุการเกิดรังแค

รักษารังแค แก้ผมร่วงผมบางยังไงให้ได้ผลจริง

ถึงปัญหารังแคจะทำให้เรารู้สึกรำคาญและหมดความมั่นใจ แถมยังเป็นที่มาของอาการผมร่วงและผมบาง แต่เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคแล้ว เราก็สามารถป้องกันและรักษาอย่างเหมาะสมได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ใช้แชมพูยาหรือแชมพูสมุนไพรขจัดรังแค

คนเป็นรังแคควรสระผมทุกวันโดยใช้แชมพูยาหรือแชมพูสมุนไพรขจัดรังแค หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีสารเคมีรุนแรงเพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราอ่อนแอมากขึ้น การสระผมด้วยแชมพูเหล่านี้จะช่วยฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะ ลดการเกิดรังแคอย่างได้ผล นอกจากนี้แชมพูบางสูตรยังช่วยบำรุงและกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่อีกด้วย

แชมพูสมุนไพร สกัดจากมะหาด ข้าวหอมนิล มะกรูด ตะไคร้บ้าน มีสรรพคุณป้องกันการเกิดรังแค ลดหนังศีรษะมัน และแก้ปัญหาคันหนังศรีษะ
แชมพูสมุนไพร (สูตรลดผมร่วง) สกัดจากมะหาด ข้าวหอมนิล มะกรูด ตะไคร้บ้าน มีสรรพคุณป้องกันการเกิดรังแค ลดหนังศีรษะมัน และแก้ปัญหาคันหนังศรีษะ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วง ผมบาง

2. เช็ดผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ

หลังสระผมห้ามปล่อยให้ผมเปียกหรือไปนอนทั้งที่ผมยังเปียกเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผมอับชื้น และก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ดังนั้น เราควรใช้ผ้าขนหนูสะอาดซับน้ำออกเบาๆ จากนั้นเป่าผมด้วยลมธรรมชาติ ไม่ใช้ไดร์ร้อนๆ เป่าผมเพราะหากใช้ลมร้อนเกินไป ก็อาจเพิ่มความแห้งให้กับหนังศีรษะ รู้อย่างนี้แล้ว ก็ควรเช็ดผมให้แห้ง เพราะจะช่วยลดและป้องกันการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะซึ่งเป็นสาเหตุของรังแคได้

เช็ดผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ เพื่อลดการอับชื้น สาเหตุของการเกิดรังแค

3. หยุดทำร้ายผมด้วยสารเคมี

ไม่ว่าจะเป็นการยืด ดัด ทำสี หรือใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมชนิดอื่น โดยเฉพาะผลิตภัณฑที่มีแอลกอฮอล์ เพราะสารเคมีเหล่านี้จะทำให้เกิดความระคายเคืองแถมยังเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคด้วยค่ะ

สารเคมีเหล่านี้จะทำให้เกิดความระคายเคืองแถมยังเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคด้วยค่ะ

4. ใช้สมุนไพรธรรมชาติ

ลองหาเวลาว่างสัก 1 วันในสัปดาห์เพื่อทำทรีตเม้นท์จากธรรมชาติให้เส้นผม เช่น หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือมะกรูด เพื่อบำรุงหนังศีรษะละรักษารังแคด้วยสมุนไพรธรรมชาติ รวมถึงเป็นการบำรุงเส้นผมของเราไปพร้อมกัน ส่วนสมุนไพรธรรมชาติที่มีสรรพคุณต้านรังแคก็อย่างเช่น มะกรูด ตะไคร้ อัญชัน ขิง มะพร้าว กระเทียม หอมหัวใหญ่ ค่ะ

บำรุงหนังศีรษะละรักษารังแคด้วยสมุนไพรธรรมชาติ รวมถึงเป็นการบำรุงเส้นผมของเราไปพร้อมกัน

ปัญหาผมร่วงและผมบางจากรังแคสามารถรักษาได้นะคะหากเราเข้าใจสาเหตุของมันอย่างแท้จริง หลังจากนี้ลองสำรวจพฤติกรรมของเราดูซิว่ามีความเสี่ยงทำให้เกิดรังแคข้อไหนบ้าง จากนั้นอย่าลืมรักษาและดูแลหนังศีรษะอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะสามารถรักษารังแคแบบได้ผลจริง ลดสาเหตุของการเกิดผมร่วงและผมบางได้แน่นอนค่ะ