ทำไมผมร่วงเยอะหลังออกกำลังกาย? รู้สาเหตุและวิธีป้องกัน

บทความโดย: Admin Nurine Thailand

สิงหาคม 23, 2019

คุณอาจสงสัย ทำไมผมร่วงเยอะหลังออกกำลังกาย? นั่นเพราะ “เหงื่อ” คือ เกลือและยูเรียที่ถูกขับผ่านรูขุมขน มีฤทธิ์กัดกร่อนทำลายเส้นผม และเหงื่อ ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ความมันกระจายไปทั่วหนังศีรษะ จนทำให้ผมสกปรกและมีกลิ่นเหม็นมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบางในอนาคต Nurine จึงนำเทคนิคดูแลตัวเองมาฝากทุกท่านค่ะ

สำหรับคุณที่รักการออกกำลังกาย ก็อย่าลืมนำ Tips ง่ายๆไปดูแลตัวเองนะคะ

1.รักษาอุปกรณ์ที่ใช้บริเวณหนังศีรษะให้สะอาด เพราะเหงื่ออาจเป็นต้นตอของเชื้อโรค เช่น รา แบคทีเรีย ที่ทำให้ผมร่วงได้ ถ้าไม่ได้ดูแลความสะอาดที่ดีพอ ความสกปรก ก็อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้

ภาพสาธิตการทำความสะอาดหมวก

2. อาบนํ้าและสระผมทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ โดยล้างเหงื่อและสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมทันที เพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้าง รวมถึงฝุ่นและความมันบนหนังศีรษะ อยากบอกว่า ความมันเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค และผมร่วงตามมาจ๊าา

ภาพแสดงการนวดศีรษะขณะสระผม

3. เลือกใช้แชมพู ครีมนวด และเซรั่มให้เหมาะกับสภาพเส้นผม เลือกที่ค่า PH อ่อนๆ และไม่เป็นด่างมากเกินไป เน้นสารสกัดอ่อนโยนจากธรรมชาติ เพื่อรักษาเส้นผม แชมพูที่ตอบโจทย์มากๆ ก็แนะนำเป็นแชมพู Nurine สูตรลดผมร่วงเลยค่ะ เพราะแชมพูมีประสิทธิภาพทำความสะอาดและกำจัดไขมัน เหงื่อ ฝุ่น สิ่งสกปรก มลภาวะได้หมดจรดค่ะ

แนะนำแชมพูลดผมร่วง ลดผมมัน สกัดจากสมุนไพรเข้มขัน
แชมพูนูรีน (สูตรลดผมร่วง) เมีประสิทธิภาพช่วยลดผมร่วง ช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกได้อย่างมดจรอ ส่วนผสมอ่อนโยนเหมาะกับคนแพ้ง่าย

จบจากเทคนิคดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันผมร่วงจากเหงื่อแล้ว ทีนี้จีนก็ขอฝากข้อควรระวังเกี่ยวกับการสระผมบ่อย สำหรับทุกท่านที่ชอบออกกำลังแบบ Hard core บ้างค่ะ เพราะทุกครั้งที่เราสระผม เส้นผมเราจะร่วงมากกว่าปกติ เช่น ตามปกติแล้ว ใน 1 วัน เราอาจพบว่ามีเส้นผมหลุดร่วงได้วันละ 50-100 เส้น แต่เวลาสระผม ผมจะหลุดร่วงเพิ่มขึ้น 150-200 เส้น คนที่สระผมบ่อยๆ อาจทำให้ผมร่วงมากกว่าคนอื่นๆ ดังนั้นเราควรถนอมหนังศีรษะเรา ด้วยการสระผมให้ถูกวิธีกันนะคะ

คำแนะนำในการสระผมให้ถูกวิธี

  1. ควรสระผมบ่อยที่สุดแค่วันเว้นวัน ไม่ควรสระผมทุกวัน ยกเว้นออกกำลังกายทุกวันจนเหงื่อออกมาก
  2. สำหรับคนที่หนังศีรษะมันมาก สามารถสระผมทุกวันได้ แต่ไม่ควรสระผมมากกว่าวันละครั้ง
  3. ไม่ควรสระผมด้วยด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นจัด เพราะจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งเกินไป
  4. เพื่อป้องกันผมแห้ง ควรบำรุงเส้นผมด้วยครีมนวดผม โดยเน้นที่ปลายผม ไม่จำเป็นต้องลงที่โคนผม เพราะมีน้ำมันตามธรรมชาติหล่อเลี้ยงบำรุงโคนผมอยู่แล้ว

จริงอยู่ที่การออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพียงวันละ30นาที มีส่วนลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้อย่างดี แถมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ และส่งเสริมให้ร่างกายซ่อมตัวเอง (ซึ่งสิ่งนี้ก็ส่งผลดีต่อการซ่อมเซลล์รากผมเช่นกัน) แต่ก็อย่าลืมรีบชำระล้างเหงื่อไคลออกจากหนังศีรษะและเส้นผมนะคะ การสระผมเป็นการดูแลสุขอนามัยร่างกายที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ที่ชอบทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก รวมถึงผู้ที่ต้องเผชิญฝุ่น มลภาวะ สิ่งสกปรก ดังนั้นหลังออกกำลังกายเสียเหงื่อแล้ว ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดกันนะคะ

ติดตามบทความดีๆ: https://www.nurinethailand.com/all-article/

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.sanook.com/health/13793/

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.cg210thailand.com/my-hair-cycle/CG210-knowledgebase/exercise-and-hair-fall.html